วิธีการดูแลรักษาเต็นท์

วิธีการดูแลรักษาเต็นท์เกี่ยวกับ วิธีการดูแลรักษาเต็นท์ เพื่อให้ใช้งานได้นานที่สุด การดูแลรักษาเต็นท์ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องยาก ลองอ่านวิธีการเหล่านี้ดูแล้วคุณจะรู้ว่า เต็นท์และการดูแลนั้นง่ายนิดเดียว

 

การดูแลรักษาเต็นท์ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องยาก ลองอ่านวิธีการเหล่านี้ดูแล้วคุณจะรู้ว่า เต็นท์และการดูแลนั้นง่ายนิดเดียว ดังนี้ 
1. ฝึกกางเต็นท์ให้ถูกวิธี การที่คุณเรียนรู้วิธีการกางเต็นท์อย่างถูกวิธี จะทำให้เต็นท์ของคุณไม่เกิดความเสียหาย เพราะบางครั้งการกางเต็นท์ที่ไม่ถูกวิธีนั้น อาจทำให้อุปกรณ์บางชิ้นเกิดความเสียหายได้ เช่น อาจจะใส่เสาเต็นท์ผิดอันทำให้เกิดความเสียหายเวลางอเสาเข้ากับเต็นท์ เป็นต้น

2. อย่าเก็บเต็นท์ของคุณขณะที่เปียก ถ้าไม่จำเป็น เพราะอาจจะทำให้เกิดกลิ่นอับ และเชื้อราได้ เราควรนำเต็นท์มาผึ่งลมให้แห้งก่อน และนำเศษสิ่งสกปรกออกจากเต็นท์ แล้วจึงปิดซิปให้เรียบร้อย

3. ไม่ควรใช้สารเคมีในการทำความสะอาดเต็นท์ เพราะสารเคมีเหล่านี้จะทำลายสารที่เคลือบเต็นท์ไว้ ควรใช้แค่ผ้าชุบน้ำเช็ดก็พอ ห้ามใช้แปรงขัดเพราะแปรงจะทำให้สารเคลือบหลุดออก เช่นกัน

4. ใช้ผ้าพลาสติกปูรองพื้นเต็นท์ ผ้ารองพื้นจะใช้ปูรองพื้นก่อนกางเต็นท์ ประโยชน์คือช่วยปกป้องตัวเต็นท์จากหินและกิ่งไม้ หรือของแหลมคม ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้พื้นเต็นท์เกิดความเสียหายได้ และนอกจากนี้ยังช่วยลดเวลาในการทำความสะอาด เพราะเราเพียงแต่ทำความสะอาดที่ผ้าปูเท่านั้น

5. การใช้สมอบกปักเต็นท์ บางคนอาจคิดว่าสมอบกไม่จำเป็นเพราะเต็นท์สามารถทรงตัวได้อยู่แล้ว แต่บางครั้งเมื่อเกิดลมแรง เต็นท์อาจจะมีการพลิกซึ่งอาจจะทำให้เต็นท์เสียหายได้ ถ้าช่วงที่คุณกางเต็นท์มีลมแรงควรจะนำสัมภาระเข้าไปไว้ในเต็นท์แล้วปักสมอบกยึดเต็นท์ไว้ ซึ่งจะช่วยป้องกันเต็นท์พลิกจากแรงลมได้

6. ใช้อุปกรณ์ซ่อมแซมเต็นท์ถ้าจำเป็น หากเต็นท์คุณเกิดการเสียหาย เช่น ผนังเต็นท์มีรอยฉีกขาด ควรใช้พวกผ้าเทปปิดรอยขาดนั้นไว้ มิฉะนั้นรอยขาดนั้นจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ (ลองคิดถึงเสื้อผ้าที่ขาดดู ถ้าเรายิ่งดึงก็จะยิ่งขาดมากขึ้น) อุปกรณ์ซ่อมแซมเต็นท์สามารถหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์แค้มปิ้ง ทั่วไป

ความรู้เกี่ยวกับการเกิดหยดน้ำในเต็นท์
เกิดจากการควบแน่นภายในเต็นท์ ผ้าเต็นท์เป็นผ้ากันน้ำจะกักเก็บความร้อนและความชื้นให้อยู่ภายใน เมื่อมีความเย็นมากระทบก็จะเกิดการควบแน่นเป็นหยดน้ำภายใน เราสามารถทำให้การควบแน่นภายในเต็นท์ให้น้อยลงได้ดังนี้

วิธีลดการเกิดหยดน้ำในเต็นท์ คือ
1.. ลดความชื้นในอากาศภายในเต็นท์โดยการทำช่องระบายอากาศและความชื้นด้านบนเต็นท์
2. ทำให้ความเย็นจากภายนอกเข้ามาสัมผัสความชื้นภายในเต็นท์ได้ยากขึ้น วิธีการโดยเพิ่มชั้นอากาศ ให้นำฟลายชีทมาวางบนตัวเต็นท์แต่ต้องให้มีอากาศระหว่างกลาง เมื่อมีการไหลเวียนของอากาศก็จะทำให้การเกิดหยดในภายในเต็นท์น้อยลง ( เป็นหน้าที่หลักของฟลายชีท )
3. ทำให้การเกิดหยดน้ำไปเกิดที่ฟลายชีท โดยใช้ผ้าที่ไม่เคลือบกันน้ำหรือผ้าที่สามารถระบายความชื้นได้มาทำเป็นตัวเต็นท์ ซึ่งความชื้นจะระบายออกไปด้านนอกของตัวเต็นท์ จึงทำให้ภายในไม่เกิดหยดน้ำ
4. ใช้ผ้าที่มีการระบายความชื้นได้ดี เช่น ผ้าเคลือบ กอร์เท็กซ์ (Gor- Tex) มาทำเต็นท์ก็จะสามารถช่วยลดการเกิดหยดในภายในเต็นท์ได้ แต่เต็นท์นั้นจะมีราคาแพงมาก

หมายเหตุ กระบวนการที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ช่วยให้การเกิดหยดน้ำในตัวเต็นท์น้อยลง แต่ไม่สามารถหยุดการเกิดหยดน้ำได้ เพราะที่บ้านของเราเป็นเมืองร้อนชื้น จึงเกิดกระบวนการควบแน่นตลอดเวลาจะมากหรือน้อยแล้วแต่สถานะการครับ


Comments


Write A Comment

Your Name


Your Email Address


Your Comment Note: HTML is not translated!

Enter the code in the box below:CAMPING IN TH
ที่อยู่ : 418/133 หมู่บ้านคาซ่าวิลล์-บางนา แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กทม 10250
โทร.08-6744-3490 / Email : [email protected] / Line ID: @QAE8978i
www.Camping.in.th / https://www.facebook.com/Camping.in.th / แผนที่คลิ๊กที่นี่