ความรู้เรื่องเต็นท์

ความรู้เรื่องเต็นท์เต็นท์ใช้ทำหน้าที่อย่างไร และเต็นท์ใช้ทำอะไร ? เต็นท์มีหน้าที่ ป้องกันแมลง สัตว์ ลม น้ำ ใช้สำหรับเป็นที่พักชั่วคราว วัสดุที่นำมาใช้ผลิตเต็นท์คืออะไร ? สำหรับวัสดุที่นำมาผลิตเต็นท์นั้น มีหลายชนิด ผ้าใยสังเคราะห์ ( ไนลอน,โพลีเอสเตอร์) เคลือบกันน้ำ เป็น มิลลิเมตร ฟลายชีท ที่ดี ควรมีการซีล ที่ตะเข็บเพื่อไม่ให้น้ำรั่วซึมลงมาด้านใน ชนิดของการเคลือบกันน้ำ เคลือบด้วยโพลียูรีเทน ( PU ) , เคลือบด้วยซิลเวอร์ , เคลือบด้วยซีลีโคน


เต็นท์ใช้ทำหน้าที่อย่างไร และเต็นท์ใช้ทำอะไร ?

เต็นท์มีหน้าที่ ป้องกันแมลง สัตว์ ลม น้ำ ใช้สำหรับเป็นที่พักชั่วคราว

วัสดุที่นำมาใช้ผลิตเต็นท์คืออะไร ? 
สำหรับวัสดุที่นำมาผลิตเต็นท์นั้น มีหลายชนิด ผ้าใยสังเคราะห์ ( ไนลอน,โพลีเอสเตอร์) เคลือบกันน้ำ เป็น มิลลิเมตร ฟลายชีท ที่ดี ควรมีการซีล ที่ตะเข็บเพื่อไม่ให้น้ำรั่วซึมลงมาด้านใน ชนิดของการเคลือบกันน้ำ เคลือบด้วยโพลียูรีเทน ( PU ) , เคลือบด้วยซิลเวอร์ , เคลือบด้วยซีลีโคน

ส่วนประกอบของเต็นท์เรียกว่าอะไร เต็นท์ทำหน้าที่อย่างไร ?
ฟลายชีท เป็นส่วนที่คลุมอยู่ด้านบนตัวเต็นท์ ฟลายชีททำหน้าที่ ลดการเกิดหยดน้ำในเต็นท์และช่วยกันฝน ลมและแสงแดดให้ตัวเต็นท์

ตัวเต็นท์ ทำหน้าที่ ป้องกันแมลง สัตว์มีพิษ และช่วยกันลม กันฝน วัสดุที่นำมาผลิตเต็นท์จะเป็นผ้าใยสังเคราะห์ ( ไนลอน,
โพลีเอสเตอร์ ) สำหรับตัวเต็นท์ที่ดี ควรจะเป็นผ้าไม่เคลือบกันน้ำ ( ถ้าเต็นท์นั้นมีฟลายชีทแล้ว ) และมุ้งที่สามารถกันแมลงตัวเล็กได้

พื้นเต็นท์ เป็นส่วนด้านล่างปกติจะสีดำ ทำหน้าที่ในป้องกันน้ำ วัสดุที่นำมาผลิตพื้นเต็นท์จะเป็นผ้าใยสังเคราะห์ (โพลีเอสเตอร์ โพลิโพไพลีน )
ทิป และข้อแนะนำพิเศษ
พื้นเต็นท์ที่ดี ควรใช้ผ้าผืนเดียวหรือมีการต่อแบบกันน้ำ มุมทั้ง 4 ด้านควรยกขึ้นจากพื้นเมื่อกางเต็นท์แล้ว

เสาเต็นท์ เป็นส่วนโครงสร้าง ทำให้เต็นท์ตั้งขึ้นเป็นรูปร่าง วัสดุที่นำมาผลิตเสาเต็นท์จะเป็นไฟเบอร์ใยแก้ว หรือ อลูมิเนียม เนื่องการเสาเต็นท์ที่ทำด้วยไฟเบอร์ใยแก้วอาจจะมีการแตกหักได้ด้วยสาเหตุหลายอย่าง ดังนั้นควรมีเทปปิด หรือสันหนังสือปิด เมื่อมีการหักของตัวเสาเต็นท์ ส่วนเสาที่ทำด้วยอลูมิเนียมจะมีความทนทานสูงกว่ามาก

สมอบกเต็นท์ สมอบกมีอยู่หลายรูปแบบ วัสดุที่นิยมนำมาใช้จะเป็นเหล็กชุบซิ้งค์, อลูมิเนียมเกรดอากาศยาน(ใช้ทำเครื่องบิน) ไฟเบอร์ใยแก้ว,พลาสติก ABS, รวมไปถึงไม้
รูปแบบของสมอบก มีดังนี้
- สมอบก รูปเข็ม เป็นสมอบกที่มาพร้อมกับเต็นท์ สามารถใช้ในพื้นที่เป็นดินได้ดี
- สมอบก รูปฉาก เป็นสมอบกสมัยโบราณเอาไว้ใช้กับพื้นที่เป็นทราย หรือทะเลทราย
- สมอบก รูปตัวไอ เป็นสมอบกที่ถูกพัฒนาให้มีด้านเสียดสีหลายด้านจึงทำให้ยึดเกาะได้ดีในเกือบทุกสภาพอากาศ 
- สมอบก แบบถุงผ้า เป็นสมอบกที่ใช้กับทรายเท่านั้น สามารถพับเก็บได้เล็กและไม่ทำอันตรายกับผ้าเต็นท์ในเวลาที่เก็บเต็นท์ในถุงเต็นท์
- สมอบก แบบวัสดุไขว้รูปตัว X เป็นวัสดุ 2 ชิ้นแบนและตรงเจาะรูตรงกลางทั้ง 2 อัน เมื่อเวลาจะใช้ก็กางออกเป็นรูปตัว X ใช้กับพื้นทราย

 

 

เต็นท์ รูปแบบเต็นท์แต่ละทรงมีดังนี้

เต็นท์รูปทรงสามเหลี่ยม ( A Frame )
เต็นท์แบบนี้ถูกออกแบบมาเป็นชนิดแรก จึงไม่มีความซับซ้อนทางด้านการออกแบบแต่อย่างใด โดยมีข้อดีในเรื่องการระบายน้ำได้ดี เป็นเต็นท์พื้นฐานที่สามารถนำวัสดุใกล้เคียงมาซ่อมแซมได้เมื่อเต็นท์เสียหาย เมื่อรูปทรงเต็นท์เป็นสามเหลี่ยมจึงทำให้มีพื้นที่ภายในด้านบนแคบ
 


เต็นท์รูปทรงบ้าน ( Cabin )

เป็นเต็นท์ที่ถูกพัฒนามาใช้กับกิจกรรมเดินทางด้วยรถ ซึ่งไม่มีข้อจำกัดน้ำหนักมากนักในการขนย้าย สามารถแบ่งเป็น ห้องหรือพื้นที่ทำกิจกรรมโดยเปลี่ยนเป็นฟลายชีทได้
เต็นท์รูปทรงโดม ( Dome )

เต็นท์ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถตั้งอยู่ได้โดยไม่ต้องอาศัยการดึงของสมอ จึงสามารถตั้งได้ทุกสภาพพื้นผิว การที่มีรูปทรงเป็นครึ่งวงกลมจึงทำให้พื้นที่ภายในกว้างขึ้นและทำกิจกรรมอย่างอื่นภายในได้มากขึ้น


เต็นท์รูปทรงจีโอโดสิคโดม ( Geodosic Dome )

เป็นเต็นท์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากเต็นท์รูปทรงโดม โดยเพิ่มเสาด้านข้าง 2 เสา ทำให้มีความแข็งแรงมากขึ้น พื้นที่ภายในมีมากขึ้น แต่ก็ทำให้น้ำหนักเต็นท์มากขึ้นด้วย
 
เต็นท์รูปทรงท่อ ( Tunnel )

เต็นท์ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในลักษณะพื้นที่ ที่มีลมแรง การที่รูปทรงเต็นท์เป็นรูปทรงท่อจึงลดแรงประทะของลมทุกด้าน โครงสร้างเสาเป็นรูปโค้งจึงลดการปะทะทำให้เสาเสียหายน้อยลง เป็นเต็นท์ที่ถูกออกแบบให้ใช้เฉพาะที่
เต็นท์รูปทรงกรวย ( Hoop )

เป็นเต็นท์ที่ถูกพัฒนาให้ใช้กับคนจำนวนน้อยหรือในพื้นที่น้อย เป็นเต็นท์ที่ถูกออกแบบใช้เฉพาะ
เต็นท์รูปทรงปิรามิด ( Piramid )

เต็นท์มีน้ำหนักเบา ใช้เสาอลูมิเนียมหรือไม้เท้ามาทำเป็นเสา ดังนั้นเต็นท์จึงมีน้ำหนักเบาและเล็กกะทัดรัด แต่ต้องการใช้การตอกสมอและดึงเชือกในการตั้งเต็นท์
เต็นท์สปริง ( Spring )

เป็นเต็นท์ที่ใช้ขดลวดสปริงเป็นโครงสรางอยู่ภายในเต็นท์ ดังนั้นมันจึงกางเต็นท์ได้ง่ายที่สุด คือแค่โยนขึ้นไปในอากาศโครงสปริงก็จะดันตัวเต็นท์ให้กางออกเสร็จสรรพในพริบตา แต่จะไม่แนะนำให้ซื้อเต็นท์ประเภทนี่มาใช้เพราะมีโครงสร้างที่ไม่แข็งแรง เนื่องจากตัวเสาเต็นท์ทำจากขดลวดสปริง

แล้วจะเลือกซื้อเต็นท์ ให้เหมาะกับความต้องการของเราได้อย่างไร ? 
ปกติการเลือกซื้อเต็นท์จะขึ้นอยู่กับกิจกรรมและฤดูที่เราจะนำไปใช้


Comments


Write A Comment

Your Name


Your Email Address


Your Comment Note: HTML is not translated!

Enter the code in the box below:CAMPING IN TH
ที่อยู่ : 418/133 หมู่บ้านคาซ่าวิลล์-บางนา แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กทม 10250
โทร.08-6744-3490 / Email : [email protected] / Line ID: @QAE8978i
www.Camping.in.th / https://www.facebook.com/Camping.in.th / แผนที่คลิ๊กที่นี่